##plugins.themes.huaf_theme.article.main##

Tóm tắt

Nghiên cứu này đã tìm hiểu ý kiến của người nuôi về sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất cá tra ở địa bàn nghiên cứu và các giải pháp tình thế hiện đang áp dụng. Trên cơ sở đó, nghiên cứu tiếp tục phân tích mối quan hệ giữa các giải pháp tình thế cũng như một số các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả sản xuất của 49 hộ nuôi cá tra ở quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ trong đại dịch Covid-19. Kết quả phân tích cho thấy, bình quân 1 ha nuôi cá tra ở địa bàn nghiên cứu có thể thu được 53 triệu đồng lợi nhuận, chiếm 0,47% giá trị sản xuất. Sở dĩ kết quả sản xuất của các hộ nuôi cá tra thấp như vậy là do dịch bệnh Covid-19 đã làm tăng giá của các yếu tố đầu vào và giảm giá bán sản phẩm. Các giải pháp tình thế của người dân địa phương bao gồm kéo dài thời gian nuôi, giảm cho ăn, giảm mật độ nuôi. Tuy nhiên, kết quả phân tích sự ảnh hưởng của những yếu tố được coi là giải pháp này lên kết quả sản xuất lại chứng minh điều ngược lại. Thời gian nuôi có mối quan hệ ngược chiều với kết quả sản xuất, trong khi mật độ nuôi lại có mối quan hệ cùng chiều. Giảm cho cá ăn một cách hợp lý cũng có thể là một giải pháp phù hợp. Ngoài ra, số năm kinh nghiệm cũng có ảnh hưởng mang ý nghĩa thống kê đến kết quả sản xuất.


Từ khóa: Kết quả sản xuất; Cá tra; Thốt Nốt; Giải pháp; Covid-19.

##plugins.themes.huaf_theme.article.details##

Cách trích dẫn
Tôn Nữ Hải Âu, Trần Hồng Hiếu, & Nguyễn Lương An Sơn. (2022). CÁC GIẢI PHÁP TÌNH THẾ CỦA CÁC HỘ NUÔI CÁ TRA Ở QUẬN THỐT NỐT, THÀNH PHỐ CẦN THƠ TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19. Tạp Chí Khoa học Quản Lý Và Kinh tế, Trường Đại học Kinh Tế, Đại học Huế, (21). Truy vấn từ https://tapchi.hce.edu.vn/index.php/sjme/article/view/127
Chuyên mục
Các bài báo